23.11 2023

[Chương trình DofE] Hành trình chinh phục Giải Vàng của 5 chàng “lính ngự lâm IPS” tại vườn quốc gia Côn Đảo.

Côn Đảo, một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là điểm đến lý tưởng để khám phá vẻ đẹp hoang sơ, tìm hiểu lịch sử. Hạng mục hành trình khám phá - Giải Vàng của chương trình giải thưởng Duke of Edinburgh’s International (DofE) đã đem đến cho 5 học sinh IPS những trải nghiệm thực địa tuyệt vời cùng những bài học kỹ năng sống hữu ích, có giá trị thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. 

Hành trình khởi đầu bằng chuyến trải nghiệm chinh phục vịnh Đầm Tre với gần 14km tổng hợp của tất cả các loại địa hình, qua nhiều hệ sinh thái đa dạng từ đường ven biển với những hàng phi lao và bãi cát vàng, đường rừng mát rượi cùng những loại cây cổ thụ đến những cánh đồng ngập nước. Ở mỗi cảnh quan sinh thái, học sinh lại được học tập thêm nhiều kiến thức mới về tự nhiên cùng những kỹ năng thiết yếu như định hướng, dự trù, quản lý thực phẩm, vật dụng.

Nếu như chinh phục vịnh Đầm Tre để khám phá sự đa dạng sinh thái cũng như tận hưởng không gian yên bình thì đến với hành trình chinh phục 6km rừng chiều Bãi Bàng – Đất Thắm, 5 chàng "lính ngự lâm IPS” được tận hưởng không gian mát mẻ, hoang sơ, khám phá cây Nhội – cây di sản hơn 390 năm tuổi, cùng dòng suối Bãi Bàng tạo nên ngọn thác 3 tầng kì vĩ và một hồ bơi vô cực trong xanh tạo bởi đá núi tự nhiên. Khám phá tự nhiên cùng những bài học về an toàn, hoạt động nhóm trong rừng đêm đã cho học sinh những trải nghiệm đáng nhớ.

Hành trình khám phá của Giải Vàng DofE còn ý nghĩa hơn khi học sinh được tham quan, tìm hiểu lịch sử oai hùng của dân tộc, về phong trào kháng chiến từ những nơi tăm tối nhất “địa ngục trần gian” Côn Đảo của cha ông và thành kính tưởng nhớ, tri ân những anh hùng đã ngã xuống cho độc lập của dân tộc tại nghĩa trang Hàng Dương. Trong hành trình, các em học sinh IPS cũng đã dành tặng 60 suất ăn cho những người dân khó khăn tại Côn Đảo, suất ăn do chính các em đóng góp kinh phí cũng như chung tay thực hiện.   

Từ những thử thách của hành trình, các em đã nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, trau đồi kỹ năng sống cũng như nâng cao nhận thức của bản thân và xã hội về vai trò của người lãnh đạo. Sau chuyến đi, học sinh đã đạt được chứng nhận hoàn thành hạng mục Hành trình khám phá của Giải Vàng DofE

---------------------------
“The Duke of Edinburgh’s International Award Scheme” là giải thưởng quốc tế về thành tựu lãnh đạo dành cho thanh thiếu niên. Tham gia chương trình, các em có thể trang bị nền tảng kiến thức, văn hóa, thể chất, kỹ năng cũng như tìm kiếm, phát triển đam mê của bản thân.
“The Duke of Edinburgh’s International Award Scheme” được công nhận bởi các trường đại học và nhà tuyển dụng có tiếng trên khắp thế giới. Đối với Việt Nam, trường TH-THCS-THPT Thái Bình Dương là trường đại diện đầu tiên và duy nhất ở Đồng Nai mang đến cơ hội tuyệt vời cho các em học sinh tiếp cận với chương trình này.