08.02 2024

Hành trình về Bạc Liêu - Quê hương của đờn ca tài tử nam bộ trong dự án "LƯU GIỮ HỒN VIỆT" - cùng học sinh khối 8

Người dân gọi Bạc Liêu là quê hương của đờn ca tài tử vì nơi đây đã từng sản sinh ra nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ tiền bối, trong đó có nghệ sĩ tài hoa Cao Văn Lầu (người dân thường gọi là bác Sáu Lầu) cùng bản "Dạ cổ hoài lang" đã trở thành bài ca trụ cột trong nghệ thuật đờn ca tài tử và sân khấu cải lương Nam Bộ. Và trong hành trình thực hiện dự án “Lưu giữ hồn Việt”, các em học sinh khối 8, trường TH – THCS – THPT Thái Bình Dương đã cùng về đây, cùng thực hiện dự án tìm hiểu, học tập và các hoạt động lưu giữ những bài ca bất hủ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Cũng tại khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử nam bộ, các em vừa được nghe những bản nhạc phổ biến vừa được hướng dẫn thể hiện những bài đờn ca cơ bản bởi những nghệ nhân. Sau phần hướng dẫn, học hát, giao lưu với các nghệ nhân, học sinh khối 8 đã cùng chia nhóm, trình bày và tranh tài với các nhóm còn lại.

Hành trình “Lưu giữ hồn Việt” còn giúp các em học sinh tìm hiểu, khám phá thêm nhiều kiến thức tự nhiên thú vị tại khu điện gió Hòa Bình, hay những nét văn hóa - kiến trúc đậm chất Khmer ở những ngôi chùa cổ.

----------------------------
 “Lưu giữ hồn Việt” là một dự án học tập lớn, xuyên suốt và mang tính kế thừa cho các thế hệ học sinh tiếp theo của nhà trường. Dự án được triển khai từ năm 2020, dành cho học sinh khối 8 – 12, từ học sinh khối 8 các em sẽ được tham gia dự án và thực hiện liên tục cho đến năm lớp 12. Đây là nội dung nằm trong chuỗi hoạt động chuyên môn chủ đạo của nhà trường. Thông qua hoạt động học tập trải nghiệm này học sinh có thể vận dụng được kiến thức liên môn đã được học tại trường để tìm hiểu, học hỏi góp phần lưu giữ, phát triển một số nét văn hóa, loại hình nghệ thuật đặc trưng của người Việt Nam qua từng vùng miền.